Tài liệu Free

HƯỚNG DẪN KIẾM TIỀN TỪ TAILIEUFREE.VN

kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Một số vấn đề phép biện chứng trong tác phẩm “Chống Đuy rinh” và “Biện chứng tự nhiên của F. Ăngghen

 1. #1
  admin is offline Quản Lý Trưởng
  Tham gia ngày
  Mar 2009
  Đến từ
  Private
  Bài gởi
  47
  Mã số thành viên
  1
  Tài liệu đã gửi
  205870
  Tài liệu được mua
  3126
  Tài liệu đã mua
  38
  PHẦN MỞ ĐẦU

  1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
  “Phép biện chứng là môn khoa học về những quy luật phổ biến của sự vận động và phát triển của tự nhiên, của xã hội loài người và của tư duy” [1.201]. Phép biện chứng là “chìa khóa để giúp con người nhận thức và chinh phục thế giới” [8.6], nắm vững nguyên tắc phương pháp luận của phép biện chứng duy vật không những là nhân tố cơ bản để hình thành thế giới quan khoa học mà còn là điều kiện tiên quyết cho sự sáng tạo của chính Đảng cách mạng.
  Lịch sử tư tưởng và thực tiễn cách mạng cho thấy, khi nào chúng ta nắm vững lý luận phép biện chứng, biết vận dụng đúng các nguyên tắc, phương pháp của nó một cách sáng tạo, phù hợp với hoàn cảnh cụ thể, biết lấy cái “bất biến” ứng vào cái “vạn biến” – như Hồ Chí Minh nói – thì việc cải tạo tự nhiên, xã hội được tăng cường.
  “Hệ vấn đề phép biện chứng hiện nay trở nên đặc biệt cấp bách là do tính chất biện chứng trong sự phát triển của xã hội và của nhận thức khoa học hiện đại ngày càng bộc lộ rõ nét hơn” [3]; những chuyển biến mang tính toàn cầu - đa dạng đang diễn ra khắp hành tinh chúng ta. Bên cạnh đó khoa học tự nhiên trong quá trình phát triển của mình gặp không ít các vấn đề biện chứng của chính sự phát triển. Giờ đây, sự tiến hóa của giới tự nhiên đang được nghiên cứu ở mọi cấp độ vi mô và vĩ mô. Sự phát triển của sinh học trong những năm gần đây đã thâm nhập sâu hơn vào cấu trúc, sự phát triển của thế giới vật chất sống, bí mật của sự tự phát triển của cơ thể sống, cơ sở phân tử, dưới phân tử của phát triển cá thể và của phát triển nói chung đang được mở ra.
  Bên cạnh những thành tựu to lớn đó, cách mạng khoa học công nghệ hiện đại cũng bộc lộ những mâu thuẫn của sự tiến hóa mà trong quá khứ được xem như là sự làm chủ của con người đối với lực lượng tự nhiên thì giờ đây con người không kiểm soát được nó.
  Việt Nam đang thực hiện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, việc nghiên cứu phép biện chứng một cách có hệ thống là bức thiết đối với đổi mới tư duy.Tiếp tục vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác- Lênin– Tư tưởng Hồ Chí Minh vào công cuộc đổi mới là công cụ tư duy sắc bén đưa nước ta dành thắng lợi trên con đường công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước.
  Tuy vậy, hiện nay cái sai, sự xuyên tạc phổ biến là tách nguyên lý, quy luật của phép biện chứng ra khỏi bối cảnh lịch sử của nó, tách luận điểm ra khỏi hệ thống lý luận Chính vì lẽ đó việc khẳng định giá trị của triết học Mác trước hết phải xuất phát từ việc khẳng định giá trị kinh điển của nó. Lịch sử triết học Mác cho thấy Ăngghen đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện phép biện chứng. Nếu trong bộ “Tư Bản” Mác chỉ ra phép biện chứng trong lĩnh vực xã hội thì trong hai tác phẩm “Chống Đuy rinh” và “Biện chứng của tự nhiên” Ăngghen đã tập trung minh chứng cho giá trị phổ biến của phép biện chứng duy vật trong lĩnh vực tự nhiên.
  Xuất phát từ những lý do trên tác giả chọn đề tài phép biện chứng trong hai tác phẩm của Ăngghen làm khóa luận tốt nghiệp của mình. Nhưng do thời gian có hạn nên tác giả chỉ giải quyết “Một số vấn đề phép biện chứng trong tác phẩm “Chống Đuy rinh” và “Biện chứng tự nhiên của F. Ăngghen ” . Tác giả hy vọng góp phần khằng định giá trị của tác phẩm và vai trò của nó trong giai đoạn hiện nay.
  2. TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU
  Nghiên cứu về phép biện chứng không phải là vấn đề mới bởi từ trước tới nay không ít người đào sâu tìm hạt nhân hợp lý trong phép biện chứng của Hêghen. Về phép biện chứng trong hệ thống triết học của Mác - Ăngghen cũng vậy. Có không ít chương sách, bài báo viết về phép biện chứng của giới nghiên cứu triết học Mác xít ở Liên Xô như: Ilencov,Rôđentan . Những luận án tiến sỹ và luận vănMẫu Luận Văn thạc sỹ; những bài báo viết về phép biện chứng
  Tuy vậy ,nội dung phép biện chứng là hết sức phong phú nên dừng lại nghiên cứu, xem xét các khía cạnh của phép biện chứng là chưa đủ .Chúng ta chưa thấy sự nghiên cứu sâu về phép biện chứng trong riêng hai tác phẩm “Chống Đuy rinh” và “Biện chứng tự nhiên” của Ăngghen để thấy công hoàn thiện phép biện chứng của Ăngghen.Vì vậy tác giả muốn chọn vấn đề này là đề tài khoá luận tốt nghiệp của mình.
  3. MỤC ĐÍCH VÀ NHIỆM VỤ
  Mục đích:Tìm hiểu phép biện chứng của Ăngghen thể hiện trong hai tác phẩm “Chống Đuyrinh” và “Biện chứng tự nhiên””.
  Nhiệm vụ:
  -Hiểu được lịch sử phép biện chứng và sự đối lập của phương pháp tư duy siêu hình và biện chứng
  -Hiểu được nội dung quy luật qua hai tác phẩm
  -Hiểu được ý nghĩa phép biện chứng trong giai đoạn hiện nay
  4. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU
  -Đối tượng nghiên cứu: Phép biện chứng trong hai tác phẩm “Chống Đuyrinh” và “Biện chứng tự nhiên” của Ăngghen.
  -Phạm vi nghiên cứu: Tác giả chỉ đi vào tìm hiểu một số nội dung của phép biện chứng trong hai tác phẩm như: Phương pháp tư duy siêu hình và phương pháp tư duy biện chứng; lịch sử phép biện chứng; quy luật của phép biện chứng.
  5. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
  Đề tài sử dụng phương pháp: Phương pháp logic – lịch sử, phân tích – tổng hợp,các luận điểm trong tác phẩm của Ăngghen
  6. BỐ CỤC
  Ngoài phần mở đầu, kết luận và tài liệuTài Liệu Ôn Thi tham khảo. Phần nội dung của khoá luận tốt nghiệp có hai chương với 6 tiết.
  PHẦN NỘI DUNG
  CHƯƠNG 1. PHÉP BIỆN CHỨNG THỂ HIỆN TRONG TÁC PHẨM “CHỐNG ĐUYRINH” VÀ “BIỆN CHỨNG TỰ NHIÊN” CỦA ĂNGGHEN

  Ăngghen trong tác phẩm “Chống Đuy rinh” đã định nghĩa “ Phép biện chứng là môn khoa học về những quy luật phổ biến của sự vận động và phát triển của tự nhiên, của xã hội và của tư duy” [201.1]. Vậy, trọng tâm của phép biện chứng chính là vấn đề quy luật của phép biện chứng. Tuy vậy, để xem xét vấn đề quy luật trong hai tác phẩm trên ta phải phân định rạch ròi được: Phương pháp tư duy biện chứng và phương pháp tư duy siêu hình, phép biện chứng duy tâm và phép biện chứng duy vật như một phông nền hết sức cần thiết.Trích từ: http://tailieufree.vn
  Các bài viết tương tự

 2. tailieufree.vn © 2011
  THÔNG TIN CẦN BIẾT  
   dealdoc

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 thành viên đang xem chủ đề này (0 thành viên and 1 khách.)

Bạn có thể tìm thấy bài viết trên Google.com.vn với từ khóa sau :

đề tài luận văn thạc sĩ con đường biện chứng của nhận thức

phep bien chung trong chong duyrinh

Mẫu báo cáo tốt nghiệp

Từ khóa tìm kiếm chủ đề này.

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •  
Liên Kết : Tải game iwin online | Xem Phim | Xem tivi online | Xem Tivi Online nhanh | Kênh VTV6 online nhanh